สำหรับผู้ที่ติดตามข่าวสารมหกรรมบอลชิงชนะเลิศยุโรปหรือบอลโลก ไม่น่าจะพลาดข่าวสารสร้างสีสันกับแนวทางการทำนายผลของเหล่าสัตว์ต่างๆ ที่นำมาใช้ทำนายผลฟุตบอล (ที่เห็นกันและนิยมที่สุดก็เห็นจะเป็นน้ำหมึกพอลที่ทายผลบอลโลก 2010 ได้แม่นถูกทุกนัดแต่ถ้าเราจะมัวแต่ปล่อยให้สัตว์ทาย นักค้นคว้าเองก็มีความรู้สึกว่าคอมพิวเตอร์ก็คงจะฉลาดหลักแหลมเพียงพอ สามารถพยากรณ์ผลของการแข่งขันได้เหมือนกัน รวมทั้งการทำนายผลสำหรับ Euro 2020 ที่เริ่มประเดิมขึ้นแล้วนั้น ก็ได้มีการคิดค้นระบบปัญญาประดิษฐ์จากนักค้นคว้าในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อทายผลที่ได้รับจากการแข่งขันออกมาแล้ว ชื่อของมันคือ Zenify.org ซึ่งทั้งเหล่าคาสิโนและโต๊ะพนันบอลมืออาชีพ ต่างให้ความเชื่อถือ

Zenify สำเร็จหน้าที่การงานปรับปรุงของนิสิตระดับปริญญาเอกจากห้องทดลองแอพและก็การติดต่อสื่อสารคอมพิวเตอร์ที่ Lausanne Federal Institute of Technology (EPFL) พวกเขาต่างก็เป็นแฟนกีฬาบอล รวมทั้งแน่ๆว่าต้องการจะใช้ความสามารถที่มีทำเรื่องสนุกเกี่ยวกับทัวร์นาเมนต์บอลระดับทวีปในปีนี้

Zenify เป็นปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้ข้อมูลทางสถิติมาประเมินความเป็นไปได้ว่าผู้ใดกันแน่จะเป็นผู้ชนะในแต่ละนัดหมาย วิธีการทำนายผลนั้นมิได้พยากรณ์ว่าจะแพ้ชนะ หรือเสมอ และไม่ได้ทายปริมาณประตูที่แต่ละกลุ่มจะทำกันได้ ถ้าเกิดแม้กระนั้น Zenify จะได้ผลกระบวนการทำนายออกมาเป็นค่าเปอร์เซ็นต์ว่าในแต่ละนัดหมายของการแข่งขันชิงชัยนั้น แต่ละกลุ่มได้โอกาสชนะนัดหมายนั้นมากมายน้อยแค่ไหน

เบื้องหน้าเบื้องหลังการวิเคราะห์ทายผลของ Zenify นั้นอาศัยข้อมูลสถิติย้อนไปนาน 10 ปี โดยทีมนักวิจัยไม่เฉพาะแต่จะใช้ข้อมูลสถิติของแต่ละกลุ่มอย่างที่ปัญญาประดิษฐ์ส่วนมากทำกันแค่นั้น แต่งานนี้มีการใช้ข้อมูลสถิติลึกลงในระดับรายตัวด้วย Zenify จะไม่เพียงแค่ทราบข้อมูลว่ากลุ่มหนึ่งส่งผลงานย้อนไปแพ้ชนะเท่าไรในตอน 10 ปีข้างหลัง แม้กระนั้นมันยังทราบว่านักฟุตบอลแต่ละคนนั้นมีส่วนร่วมกับกลุ่มมากมายแค่ไหนลงเล่นกี่นาทีเมื่อได้ลงเล่นแล้วกลุ่มชนะหรือแพ้จำนวนกี่ครั้ง จนถึงเนื้อหาสาระเกี่ยวกับชมรมสังกัดเดิมของนักฟุตบอลแล้วก็ลีกที่นักฟุตบอลค้าหน้าแข้งอยู่ก็ถูกเอามาใช้พินิจพิจารณาด้วยเช่นเดียวกัน ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการพินิจพิจารณาข้อมูลเก็บสถิติผลงานการเล่นในบ้านแล้วก็นอกบ้านของแต่ละกลุ่มเพื่อประมวลผลงานของกลุ่มได้แม่นขึ้นด้วย

การวิเคราะห์ข้อมูลของ Zenify ยังมีการประเมินเผื่อเรื่องของต้นเหตุพิเศษที่ไม่แน่นอนด้วย ต้นเหตุพิเศษที่ไม่แน่นอนนี้ก็อย่างเช่น การพบกันหนแรกของ กลุ่มการลงสู่สนามหนแรกของนักฟุตบอลคนใหม่ โดยการประมาณจำนวนนี้ใช้แนวทาง Bayesian inference ซึ่งเป็นหลักการคิดทางสถิติที่ใช้แนวคิดของ Bayes มาทำปรับแก้ค่าความเป็นไปได้ของข้อสมมติฐานให้ถูกต้องแม่นยำเพิ่มขึ้นเมื่อสถานะการณ์เหตุบางสิ่งมีการเปลี่ยนไปแล้ว

ณ ขณะนี้ Zenify ได้พยากรณ์ผลจากการแข่งขันออกมาแล้ว 14 นัด คนไหนกันแน่ที่ต้องการติดตามผลว่า Zenify.org จะทายถูกสักกี่คู่ ก็สามารถเข้าไปติดตามมองผลของการทายถึงที่กะไว้หน้าเว็บชื่อเดียวกัน หน้าเว็บไซต์มีการแสดงผลลัพธ์กระบวนการทำนายที่สามารถคลิกดูก่อนยละเอียดเชิงลึกได้มากมาย

Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *